HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THANG MÁY SAO CHO AN TOÀN

Những tòa nhà cao tầng là một trong những đặc sản điển hình của quá trình hiện đại hoá, đô thị hoá. Ngày nay, tháng máy cũng không còn là điều xa lạ đối với đại bộ phận người dân, đặc biệt là ở các thành thị. Những chung cư, office building hàng chục, thậm chí cả trăm tầng lầu không thể tồn tại và vận hành nếu không có thang máy hỗ trợ.  Mặc dù mức độ phổ biến tương đối cao nhưng không phải ai cũng biết sử dụng thang máy đúng cách. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thang máy an toàn nhất trong những tòa nhà cao tầng.

 

Một số nút điều khiển thang máy phổ biến hiện nay

Trước khi áp dụng cách sử dụng thang máy an toàn, bạn cần hiểu rõ các nút điều khiển trên thang máy:

  • Nút điện thoại: Màu đỏ, dùng để liên lạc với bên ngoài để thông báo tình trạng bên trong cabin trong những trường hợp đặc biệt.
  • Nút chuông: Màu vàng, nhằm thông báo có người bên trong hoặc xảy ra tình huống bất ngờ trong cabin.
  • Nút có hai mũi tên đối đầu: Dùng để đóng cửa cabin và cửa tầng nhanh. Trên nút này, hai mũi tên đỏ tượng trưng cho cánh cửa của tầng hoặc cabin.
  • Nút có hai mũi tên hướng ngược chiều nhau: Dùng để mở cửa tầng nhanh khi có người vào sau khi cửa thang máy đang mở.
  • Các nút được đánh số thứ tự: Biểu thị cho các tầng trong tòa nhà. Dùng để gọi thang máy theo chiều từ thấp đến cao.

 

Hiện nay trên các nút của thang máy đã được trang bị ký tự nổi dành riêng cho người khiếm thị. Các nút này hỗ trợ người khiếm thị sử dụng thang máy nhanh chóng và tiện lợi hơn

Cách sử dụng thang máy an toàn trong từng tình huống cụ thể

1. Tình huống gọi tầng, chờ thang máy đến

Trên bảng điều khiển của thang máy có các phím bấm chọn đi lên và đi xuống. Thang máy dừng lại ở mỗi tầng sẽ có âm thanh báo hiệu, nếu bạn nhấn nút lên hoặc xuống sẽ tắt sáng.

Khi bấm thang máy, chỉ nên nhẹ nhàng, dừng bấm ngay khi thấy đèn Button sáng thì sẽ giữ gìn được các phím được bền lâu hơn. Đặc biệt không nên bấm hai nút cùng một lúc. Thang máy chỉ được thiết lập ưu tiên chiều chạy chứ không ưu tiên tầng gần hay xa. Đây là một trong những cách sử dụng thang máy an toàn phổ biến.

  1. Khi đứng trong cabin thang máy
    Khi đứng trong cabin thang máy, chúng ta có thể nhận ra các nút trên bảng điều khiển, mỗi nút bấm số là một tầng. Bạn muốn đến tầng nào chỉ cần chọn tầng đó thôi.

 

 

Bảng hiển thị sẽ báo số tầng, nhờ đó người đứng trong cabin biết được mình đang ở vị trí nào. Khi thang máy đến tầng bạn chọn, sẽ dừng và có chuông báo. Và khi cửa của cabin và cửa tầng bằng nhau, thang máy sẽ tự động mở cửa ra hai bên để bạn ra ngoài.

Hiện nay có nhiều thang máy có tải trọng khác nhau như 250kg, 350kg, 450kg,… nếu số người hoặc hàng hoá trong thang vượt quá tải trọng của cabin, hệ thống sẽ phát âm thanh cảnh báo và phải giảm tải trọng bằng cách giảm bớt số người và hàng hoá trong thang máy.

Ngoài cách sử dụng thang máy an toàn, bạn nên lưu ý:
Cần phải chú ý đến vấn đề tải trọng của thang máy. “Nhanh một phút chậm cả đời” không chỉ là nguyên tắc của tham gia giao thông, sử dụng thang máy trong các toà nhà cao tầng cùng cần chú ý đến vấn đề này. Không nên vì muốn nhanh hơn một phút mà chen lấn làm thang máy quá trọng tải hoạt động. Việc sử dụng thang máy với trọng lượng quá tải có thể dẫn đến những nguy hiểm nghiêm trọng không thể lường trước và khó vãn hồi.

 

Khi tham gia sử dụng thang máy, nên chú ý tôn trọng cộng đồng qua các hoạt động như xếp hàng, không hút thuốc, ồn ào, … Đồng thời, nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường cần phải thông báo tới bộ phận quản lý của các toà nhà ngay lập tức.

Hi vọng với những thông tin hướng dẫn cách sử dụng thang máy an toàn mà chúng tôi cung cấp, bạn có thể sử dụng thang máy thuận lợi và an toàn hơn trong cuộc sống hàng ngày của mình…/